Theo Đề án “Xây dựng chương trình phát triển nhà ở tại Tp. Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2030”, hiện nay chỉ có 20% người lao động đủ khả năng mua nhà ở thương mại phân khúc trung cấp trở lên; 40% người lao động chỉ đủ khả năng mua nhà ở thương mại giá thấp, 40% còn lại không đủ khả năng mua nhà để ở. Mặc dù Thành phố đã ban hành một số chính sách ưu đãi, hỗ trợ nhưng thị trường chỉ đáp ứng được một lượng nhà ở không đáng kể so với nhu cầu thực tế của người lao động.

Nhận thấy tiềm năng của thị trường nhà ở cho phân khúc khách hàng là những người lao động có thu nhập thấp, cùng với kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm làm việc được tích lũy lâu năm trong lĩnh vực xây dựng của mình, Ông Bàng Thái Ngọc – Chủ nhiệm dự án đã cùng những người đồng đội “phác họa” nên một giải pháp giúp nâng cao nơi ở cho người lao động mang tên BlockBox.

Ông Bàng Thái Ngọc (áo trắng) làm việc nhóm cùng những người đồng đội trong quá trình xây dựng ý tưởng khởi nghiệp BlockBox

BlockBox là một giải pháp nâng cao nơi ở cho người lao động dưới dạng nhà mô-đun (dạng công nghiệp hóa sản xuất nhà ở đa tầng). Cụ thể, đây là sản phẩm nhà ở được xây lắp theo dạng nhà mô-đun lắp ghép với nhau tạo ra nhiều công năng phục vụ như: Nhà trọ, nhà nghỉ dưỡng, nhà phố các loại, nhà ở thương mại… Ngoài ra, sản phẩm còn là sự kết hợp giữa vật liệu xanh, nhẹ với phương pháp thi công nhanh, lắp ghép linh hoạt, hoàn chỉnh ngắn hạn. Với các tiêu chí giá thành rẻ, sản xuất nhanh, giải pháp nhà mô-đun BlockBox đã góp công đáng kể cho kế hoạch công nghiệp hóa sản xuất nhà ở theo xu hướng của thị trường.

Thông tin sản phẩm nhà hộp khối BlockBox được hiển thị trên Website của Chương trình Startup Wheel

Năm 2020, Ông Bàng Thái Ngọc đã đăng ký tham gia chương trình Startup Wheel cùng ý tưởng khởi nghiệp nhà hộp khối BlockBox với mục tiêu cung cấp ra thị trường một giải pháp giúp nâng cao nơi ở cho người lao động, qua đó góp phần giải quyết vấn nạn thiếu nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp tại Việt Nam. Kết quả, dự án BlockBox đã lọt Top 10 của chương trình và kêu gọi vốn thành công từ một nhà đầu tư cá nhân. Sau khi đã đạt được những thành công ban đầu trên con đường khởi nghiệp tại chương trình Startup Wheel, Ông Bàng Thái Ngọc vẫn không ngừng nghiên cứu nhằm phát triển sản phẩm nhà mô đun BlockBox phù hợp hơn với nhu cầu thực tế của thị trường. Lúc bấy giờ, Ông đã định hướng rõ hơn về con đường nghiên cứu, hoàn thiện sản phẩm trong giai đoạn sắp tới và đặt ra cho dự án 03 mục tiêu cụ thể:

– Cung cấp mô hình nhà ở dạng mô đun theo kiến trúc khoa học hiện đại được chuẩn hóa dạng lắp ghép mô đun với các đặc điểm nổi bật: An toàn, chi phí xây dựng thấp, dễ tháo ráp và di dời, hệ thống nội thất tối ưu và hệ thống điện, nước được thi công sẵn giúp tiết kiệm nước và năng lượng.
– Cung cấp mô hình sống cộng đồng văn minh đô thị kiểu mẫu với tiện ích gia tăng nhằm tích hợp các chức năng: Diện tích sử dụng chung, chỗ để xe, thư viện đọc sách, không gian mở…
– Cung cấp nhiều gói sản phẩm từ cơ bản đến nâng cao nhằm đáp ứng khả năng tiếp cận và sử dụng sản phẩm cho khách hàng (Gói sản phẩm để ở và gói tiện ích kinh doanh) và tăng tính thanh khoản cho đối tượng người sử dụng thông qua các phương án tạo lập môi trường kinh doanh khép kín.

Tuy nhiên, với nguồn lực hạn hẹp mà một dự án khởi nghiệp có thể huy động được, Ông Bàng Thái Ngọc đã liên tục gặp phải những khó khăn ngay từ bước đầu triển khai thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu phát triển sản phẩm nhà ở mô đun vì sự thiếu hụt của các điều kiện cần thiết như: Nguồn vốn, cơ sở hạ tầng, công nghệ – kỹ thuật, chuyên gia tư vấn, mạng lưới liên kết hợp tác… và phải đối mặt với nguy cơ tạm ngưng dự án nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài.

Chính lúc này, Ông đã tìm đến Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ -Trường Đại học Bách khoa như một sự cứu cánh giúp dự án BlockBox được “ươm mầm” và phát triển ổn định. Là một trong những tổ chức trung gian của thị trường KH&CN tiêu biểu tại Tp. Hồ Chí Minh, với kinh nghiệm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hơn 10 năm trên vai trò một vườn ươm doanh nghiệp, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ hiểu rõ những khó khăn mà dự án BlockBox đã, đang và sẽ gặp phải trên con đường khởi nghiệp để cung cấp những nội dung hỗ trợ thiết thực như: Hỗ trợ sử dụng các máy móc từ Phòng thí nghiệm Innovation Lab và một số phòng thí nghiệm trong lĩnh vực xây dựng thuộc Trường Đại học Bách khoa; Hỗ trợ kết nối đội ngũ nhân lực chất lượng cao (Giảng viên/Sinh viên,Mentor, chuyên gia tư vấn…) từ Trường Đại học Bách khoa và mạng lưới đối tác trong hệ sinh thái khởi nghiệp Trường Đại học Bách khoa; Hỗ trợ PR nâng cao mức độ nhận diện thương hiệu thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng…

Ông Bàng Thái Ngọc – Chủ nhiệm dự án và triển khai mô hình nhà mẫu 10,89mm2 BlockBox dành cho lưu trú công nhân

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ thông qua chương trình ươm tạo doanh nghiệp, dự án “BlockBox – Giải pháp nâng cao nơi ở cho người lao động” đã tham gia Chương trình Hỗ trợ Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp – SpeedUp của Sở KH&CN và xuất sắc huy động được nguồn tài trợ là 1.250.000.000 đồng từ vốn ngân sách nhà nước theo Quyết định số 895/QĐ-SKHCN ngày 29/11/2021 của Sở Khoa học và Công nghệ về việc phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ. Đồng thời, dự án BlockBox cũng đã được Hội đồng chuyên môn xét duyệt dự án đánh giá rất cao cả về hiệu quả kinh tế lẫn hiệu quả xã hội.

Theo đó, giải pháp nhà mô-đun BlockBox giúp tăng doanh thu so với nhà trọ truyền thống khi xét trên cùng một diện tích đất sử dụng bằng cách tăng số lượng căn hộ theo quy mô hợp lý để phục vụ cho vận hành tối ưu hoá, chi phí thấp. Mặt khác, giải pháp mà mô-đun BlockBox giúp giải quyết vấn nạn thiếu nhà ở dành cho người lao động có thu nhập thấp cũng như sự mập mờ về giá thuê căn hộ của các nhà trọ tự phát, đáp ứng nhu cầu nhà ở khu vực gần vùng ven đô thị, các KCN, bệnh viện, trường đại học… và giảm gánh nặng về thuê mua nhà ở cho cư dân Thành phố.

Thông tin sản phẩm nhà mô-đun BlockBox cho 20 căn lắp ghép cho 40 người lưu trú chi phí thấp

Dưới sự hỗ trợ của Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ, dự án “BlockBox – Giải pháp nâng cao nơi ở cho người lao động” đã vững bước hơn trên con đường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Hiện tại, dự án đang tập trung nghiên cứu, hoàn thiện giải pháp nhà mô-đun BlockBox theo các nhu cầu thực tế của thị trường với chỉ tiêu được đặt ra là sản xuất và đưa vào thị trường 150 sản phẩm (50 căn nhà mô đun và 100 căn nhà tiện lợi) trong kỳ dự án, định hướng thương mại hóa sản phẩm và mở rộng thị trường mục tiêu.

Đưa tin từ TT.UTDNCN

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *